Giày da, ví da hay dây lưng da nam là những phụ kiện luôn được phái mạnh ưa thích. Để có một sản phẩm đồ da đẹp những người thợ thủ công lành nghề phải thực hiện rất nhiều công đoạn phức tạp. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy trình thuộc da để biết những phụ kiện da mình hay sử dụng được làm ra như thế nào bạn nhé!

Quy trình thuộc da gồm 3 công đoạn chính:
Chuẩn bị
Thuộc da
Chỉnh sửa và hoàn thiện

   quy-trinh-thuoc-da-3   
1. Quy trình chuẩn bị

Chuẩn bị là bước đầu tiên trong quy trình thuộc da, ở công đoạn này mục đích chính là loại hết những thành phần thừa khi cho ra một sản phẩm da hoàn thiện, đó là các mô liên kết, biểu bì và các chất dễ dàng bị vi khuẩn phân hủy …, tạo liên kết giữa chất thuộc da với sợi collagen trong giai đoạn thuộc da.
Sau khi đã loại bỏ được hết các thành phần thừa, tất cả các con da trước khi thuộc phải được phân loại kỹ càng theo chủng loại, khối lượng, kích thước, tính chất riêng… để có phương pháp bảo quản để có chế độ xử lí thích hợp cho từng loại.
Các bước trong công đoạn chuẩn bị thuộc có thể khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng da thành phẩm.

1.1. Tạo ẩm

quy-trinh-thuoc-da-1
Mục đích của công đoạn tạo ẩm là nhằm phục hồi lại lượng nước trong da bị mất đi do quá trình bảo quản (từ 35 – 45% đến 60 – 70% đối với da được bảo quản bằng muối và giảm từ 18% – 50% đối với da phơi khô), công đoạn này đồng nghĩa với việc làm cho cấu trúc sợi da trở lại trạng thái gần như ban đầu.
Với da được bảo quản bằng phương pháp phơi khô thì tạo ẩm khó hơn phương pháp ướp muối. Vì vậy tạo ẩm chủ yếu bằng cảm quan, đạt yêu cầu là khi lông có độ mềm mại gần như da khi vẫn còn tươi. Ngoài ra trong giai đoạn này nên duy trì ở 26 – 27 độ C để tránh vi khuẩn xâm nhập.

1.2.Tẩy lông, ngâm vôi

quy-trinh-thuoc-da-8
Mục đích của quy trình này là tẩy sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da. Công đoạn này khá phức tạp, hoá chất tẩy lông và ngâm vôi có tác dụng phá huỷ lớp chân lông, lớp biểu bì trên mặt da đồng thời làm trương nở da, nên cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hoá chất, nước, nhiệt độ, thời gian.
Tẩy lông, ngâm vôi dưới sự tác động của kiềm sẽ làm sạch lông và chân lông là sunfuanatri đóng vai trò quan trọng, pH tẩy chân lông là từ 12 – 13.

1.3. Xé mỏng

quy-trinh-thuoc-da-6
Việc xé mỏng được thực hiện hoàn toàn trên máy xẻ chuyên dụng giúp cho con da có độ dày đồng đều theo yêu cầu sử dụng.

1.4. Tẩy vôi, làm mềm

quy-trinh-thuoc-da-2
Da sau khi tẩy lông ngâm vôi, các hoá chất kiềm trong da cần được loại bỏ, nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng da thuộc.
Hiện nay, người ta thường dùng foulons có tốc độ cao hơn tốc độ thùng quay để hồi tươi và tẩy lông, nhằm nâng cao khả năng tẩy của các tác nhân tẩy. Tuỳ theo mặt hàng, việc tẩy vôi có thể dùng các tác nhân khác nhau.
Làm mềm là quy trình tạo cho da có một bề mặt cật nhẵn và loại toàn bộ sự trương nở, cũng như lớp ghét trên mặt cật. Các tác nhân làm mềm sẽ tác dụng đến các collagen không có cấu trúc như sợi đàn hồi tăng sự mềm mại, độ đàn hồi của mặt cật, việc này có ý nghĩa lớn đối với da thuộc Crôm – loại da dùng làm thắt lưng da, ví da, cặp da, túi da, găng tay, bọc đệm; nhưng không có ý nghĩa đối với các loại da cứng như da đế giày và da dùng trong công nghiệp.

2. Thuộc da

quy-trinh-thuoc-da-9
Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá thành da thuộc với những đặc tính tối ưu của nó như chịu được nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao.
Hiện nay, người ta dùng các tác nhân trung hoà khác nhau, có tác dụng nâng kiềm của chúng tăng lên một cách từ từ như: Mentrigan MOG, khoáng đôlômit.

3. Chỉnh sửa và hoàn thiện da thuộc

quy-trinh-thuoc-da-7
Da sau khi thuộc xong thì độ ẩm vẫn còn rất cao khoảng 60 – 65%, chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt da thô và dễ ngấm nước. Vì thế sau khi thuộc, da nhất thiết phải trải qua công đoạn chỉnh lý.
Đây là giai đoạn trau truốt, chỉnh sửa da để da thành phẩm ưng ý, đạt yêu cầu, đúng mục đích sử dụng. Sau đó, da sẽ được đưa đến xưởng may gia công giày da, thắt lưng da, ví và túi xách da…
Giờ thì bạn đã biết để sản xuất ra được những sản phẩm da thật cần trải qua rất nhiều công đoạn đúng không. Hãy đến với LaForce ngay hôm nay để sở hữu cho mình những phụ kiện da thật cực chất với giá cả hợp lý nhé!

>> Khám phá định nghĩa và quy trình sản xuất da thuộc

 Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc với đơn hàng trị giá trên 1.000.000 VNĐ XEM CHI TIẾT