Da là một chất liệu đẹp, bền thường được dùng làm các phụ kiện thời trang như giày, ví, dây lưng, cặp xách, găng tay… Với đặc tính càng dùng lâu càng bền đẹp nên chất liệu da được nhiều người ưa chuộng nhất là phái mạnh. Ngày nay, các sản phẩm làm từ da ngày càng da dạng về kiểu dáng cũng như màu sắc vậy nên cách phân biệt da thật và da giả không phải ai cũng biết được. Hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một vài cách giúp phân biệt được da thật và da giả tốt nhất.cach-phan-biet-da-that-va-da-gia

1. Da thật

nhan-biet-da-that-va-gia-da          phan-biet-da-that-va-gia-da-lam-bang-pvc

                              Da thật                                                          Thành phẩm da thật

Da thật hay còn gọi là da thuộc, thường được làm từ nhiều loại da như da bò, da trâu, da đà điểu, da cá sấu… các loại da này đều phải trải qua một quy trình xử lý gọi là thuộc da. Quá trình này có tác dụng là bề mặt da bóng đẹp hơn và không bị mục theo thời gian.
Ưu điểm của da thật là bề mặt da đẹp, bền, có độ bóng và màu sắc tự nhiên. Nhưng do chi phí sản xuất các sản phẩm từ da thật thường tốn kém nên giá thành sản phẩm cao. Bên cạnh đó, chất liệu da thật cũng yêu cầu cần được bảo quản tốt.

🌟🌟🌟XEM THÊM : Nhận biết các loại da Aniline, Nubuck, Protected

2. Da giả

Chất liệu da giả được chia làm hai loại chính là Simili và PU.

phan-biet-da-that-va-da-cong-nghiep          cach-phan-biet-da-that-va-gia-3

                        Mặt trong simili                                                   Mặt ngoài simili

Simili hay còn gọi là Polyvinyl chloride (PVC), loại này thường được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt bằng sợi polyester và được nhuộm lên một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và nhựa. Sau đó, tấm vải này sẽ được chuyển sang công đoạn tạo vân trên sản phẩm. Cuối cùng, Simili sẽ được xử lý bề mặt và nhuộm màu để bể mặt sản phẩm sáng và đẹp hơn.

cach-phan-biet-da-that-va-gia-1          cach-phan-biet-da-that-va-gia-4

                     Da tổng hợp                                                                        Da PU thành phẩm

Da tổng hợp hay còn gọi là da PU (Polyurethane) hoặc da công nghiệp. Loại này được làm từ các mẩu vụn da nên cao cấp hơn simili, trải qua quá trình xay rồi ép polyester, sau đó là tráng mặt, nhuộm và in vân. Ưu điểm của loại này là có thể tạo ra nhiều màu sắc đẹp, lạ, vân và hoa văn in lên da cũng phong phú hơn. Bên cạnh đó, loại da này cũng ít bị bạc màu do tác động của tia UV và tránh được việc giết hại động vật để lấy da. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

3. Cách nhận biết da thật và giả da

Nhận biết qua mùi: da thật khi ngửi thường có mùi ngai ngái, còn da giả thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học giống mùi nhựa hay mùi sơn
Hơ lửa: nếu là da thật thì khi hơ lửa miếng da bị cháy xém và có mùi khét như mùi tóc cháy, còn giả da thì có mùi nhựa cháy và vón cục.
Làm ướt: nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt các sản phẩm làm từ da. Nếu là da thật thì sau một vài phút, vệt nước sẽ lan rộng ra và thấm vào da vì da thật luôn hấp thụ độ ẩm. Còn da giả do không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt da.
Ấn vào sản phẩm: Khi dùng ngón tay ấn thật mạnh lên bề mặt các sản phẩm được làm từ da, nếu là da thật sẽ để lại vết lõm sau 1 thời gian sẽ trở lại bình thường. Còn với da giả và các chất liệu tổng hợp khác sẽ không thể có được độ đàn hồi này.
Để trong thời gian dài: Da thật để một thời gian, do tác động của tia UV màu sẽ bớt đi độ tươi và hơi xỉn. Khi đó, bạn chỉ cần lau sạch và thoa lên một ít xi không màu thì bề mặt sản phẩm da thật sẽ mềm mại và tươi màu như vừa mới mua. Da giả thì ít thay đổi màu sắc hoặc không bị tác động nhiều bởi các loại xi hay kem dưỡng da .

Trên đây là một vài cách phân biệt da thật và da công nghiệp và giả da làm bằng pvc, hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong việc chọn lựa cho mình được những sản phẩm làm từ da thật với giá thành hợp lý.

⚡⚡⚡TÌM HIỂU THÊM : 4 cách phân biệt da cá sấu thật và giả

  • Chất liệu 100% da thật
  • Bảo trì trọn đời
  • Miễn phí
    giao hàng toàn quốc

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!
    X