Từ xa xưa, da động vật đã được sử dụng khá phổ biến làm trang phục và vật liệu trong may mặc, tuy nhiên cho đến về sau da thuộc mới xuất hiện và được ưa chuộng. Vậy da thuộc là gì và nó được sử dụng như thế nào trong đời sống của con người, cùng chuyên mục tìm hiểu nhé.

  1. Định nghĩa về da thuộc

Da thuộc được chế biến một cách cẩn thận và kỹ càng thông qua quá trình thuộc da của động vật như da bò, da trâu, da cừu, da cá sấu. Đây là một loại vật liệu bền và dẻo, được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau ở những quy mô lớn nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ.

  1. Quy trình thuộc da thủ công

Công đoạn đầu tiên của quá trình thuộc da là giai đoạn sơ chế cho tấm da thật sạch, mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hoặc tự nhiên sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc dùng trong thời trang và các ngành công nghiệp khác.

Ngay sau khi được sơ chế, tấm da sẽ được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó, da được ngâm để giũ sạch các chất bụi bẩn cũng như mỡ thừa.

Bước tiếp theo, vôi nước sẽ được sử dụng để tẩy lông kèm theo một số chất đạm, sợi trong da và làm thay đổi về mặt cấu trúc của da để da có thể thẩm thấu tốt hơn trong những hóa chất sẽ được sự dụng ở các khâu kế tiếp.

Sau đó, da sẽ được xử lý bằng hóa chất (tùy nơi sản xuất mà quyết định đến chất lượng, tuổi thọ, độ mềm dẻo của da).

Và cuối cùng, da sẽ được phơi cho ráo nước rồi bôi dầu, phơi khô. Sau khi đã khô hẳn, người thợ nhào lại cho mềm, đều đặn rồi cán phẳng và nhuộm màu (nếu cần).

  1. Các loại da sản xuất túi xách

Có hai loại da được sử dụng chủ yếu để sản xuất túi xách đó là da tự nhiên và da công nghiệp.

Về da tự nhiên:

Đây là nguyên liệu vô cùng cao cấp trong việc sản xuất túi xách bởi đặc tính của da thật là càng sử lâu càng bền, mềm và có độ bóng đẹp tự nhiên. Có rất nhiều loại da thuộc động vật khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là da bò. Mỗi loại da thuộc có những đặc điểm khác nhau tùy thuộc theo đặc tính da của loài động vật đó. Nhưng tóm lại, đặc điểm chung nhất của da thuộc vẫn là sự bền bỉ.

Về da công nghiệp:

Da công nghiệp chính là các loại da giả như simili, PU…được phủ bằng các lớp sơn, lớp nhựa cực giống với bề mặt da thật. Tuy nhiên xét về độ bền và bóng đẹp thì không thể bằng với da thật. Da công nghiệp hiện nay được sử dụng rất nhiều để sản xuất ra những chiếc túi xách, ví và cặp với giá rẻ.

Trên đây là sơ lược về da thuộc cũng như ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày. Hi vọng qua bài viết trên các quý ông có thể lựa chọn cho mình được những sản phẩm từ da thuộc chất lượng nhất.

>> Vì sao đàn ông nên dùng sản phẩm từ đồ da

  • Chất liệu 100% da thật
  • Bảo trì trọn đời
  • Miễn phí
    giao hàng toàn quốc

Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!
X