Dây đồng hồ bị rộng phải làm sao? Cách xử lý nhanh chóng khéo léo

26 tháng 02
02:46
572
Dây đồng hồ bị rộng phải làm sao? Cách xử lý nhanh chóng khéo léo

Sau một thời gian đeo đồng hồ, không ít người gặp phải tình trạng dây bị rộng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tính thẩm mỹ của chiếc đồng hồ khi đeo trên tay. Vậy dây đồng hồ rộng phải làm sao? Cùng Đồ da LaForce tìm hiểu một số cách khắc phục dây đồng hồ bị rộng qua bài viết dưới đây!

Nguyên nhân khiến dây đồng hồ bị rộng

Dây da đồng hồ bị rộng

Dây đồng hồ chất liệu da, cao su sau một thời gian sử dụng sẽ gặp phải tình trạng bị rộng. Có một số nguyên nhân chính khiến cho dây đồng hồ bị rộng như:

 • Dây đeo thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh: Dây đồng hồ thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa mạnh như xà phòng, nước rửa chén hoặc dung dịch tẩy rửa khác sẽ rất nhanh bị hỏng. Những chất hóa học này có thể làm mất đi độ bền của dây, dẫn đến việc nó trở nên bị rộng, mất đi tính thẩm mỹ ban đầu sau một thời gian sử dụng.
 • Đeo đồng hồ quá chật: Đeo đồng hồ quá chật cũng là một nguyên nhân khiến dây đồng hồ bị rộng. Áp lực từ việc đeo quá chật có thể làm cho dây bị căng ra, biến dạng, gây hiện tượng hao mòn.

Đồng hồ bị rộng dây

 • Dây đồng hồ bị hao mòn sau một thời gian dài sử dụng: Dây đồng hồ, đặc biệt là những loại dây được làm từ vật liệu tự nhiên như da, cao su có thể bị hao mòn sau một thời gian sử dụng.
 • Tiếp xúc thường xuyên với nước: Nước có thể làm cho nó dây đồng hồ tăng hoặc và giảm dần độ co giãn. 

Xử lý dây đồng hồ da và cao su bị rộng

Cách đơn giản và nhanh chóng nhất xử lý dây động hồ da bị rộng là đục thêm lỗ. Chi tiết cách xử lý dây đồng hồ da và cao su bị rộng để phù hợp với kích thước cổ tay như sau:

Cách đục lỗ dây đồng hồ da và cao su

Xử lý đồng hồ dây da bị rộng

Để đục lỗ dây đồng hồ, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ bao gồm:

 • Búa mini
 • Bộ mũi đục lỗ dây đồng hồ (dụng cụ đục lỗ này sẽ có kích thước từ 3mm – 25mm). Bạn có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán dụng cụ cắt dây, chỉnh dây hay những đại lý đồng hồ lớn. Lưu ý cần xác định kích thước lỗ dây đồng hồ trước khi lựa chọn mũi đục lỗ.

Cách đục lỗ dây đồng hồ đối với chất liệu da và cao su cụ thể như sau:

 • Bước 1: Xác định chính xác vị trí vừa với cổ tay của mình nhất bằng cách ướm thử dây lên cổ tay và đánh dấu lại vị trí đo.
 • Bước 2: Đo khoảng cách giữa các lỗ có sẵn để xác định đục bao nhiêu lỗ là phù hợp mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Bước 3: Dùng mũi đục lỗ để vào vị trí đã đánh dấu trước đó. Sau đó dùng búa mini đóng nhẹ nhàng lên búa để tiến hành đục lỗ.
 • Bước 4: Đeo thử vào tay để kiểm tra xem dây đã vừa với cổ tay chưa.

Những lưu ý khi đục lỗ dây đồng hồ tại nhà

Đồng hồ dây da bị rộng

Khi đục lỗ dây đồng hồ, bạn cần lưu ý: 

 • Lỗ mới đục phải có kích thước tương đồng với những lỗ có sẵn để tránh trường hợp lỗ to lỗ nhỏ gây mất thẩm mỹ.
 • Các thao tác đục lỗ cần được tiến hành khéo léo, cẩn thận để tránh gây trầy xước dây da hay mặt kính đồng hồ.

Cách khắc phục đồng hồ dây kim loại bị rộng

Nếu đồng hồ dây kim loại bị rộng, bạn có thể thực hiện tháo mắt dây. Các dụng cụ cần chuẩn bị để tháo chốt dây đồng hồ gồm có: Búa đập mini, thanh đẩy chốt, tua vít và kìm mũi nhỏ. Các bước cắt mắt dây đồng hồ kim loại cụ thể như sau:

Cách điều chỉnh dây đồng hồ kim loại bị rộng

Đồng hồ dây kim loại bị rộng

Bước 1: Xác định vị trí cần tháo chốt

Trước tiên, cần xác định chính xác vị trí cần tháo mắt dây bằng cách ướm thử dây vào cổ tay rồi xác định xem dây thừa hay thiếu bao nhiêu.

Bước 2: Tháo chốt dây đồng hồ

 • Để đẩy chốt ra khỏi vị trí cố định, bạn hãy sử dụng đầu nhọn của tua vít ấn lên đầu mắt đồng hồ, có thể sử dụng thêm búa để hỗ trợ.
 • Dùng một lực nhẹ đẩy để đầu chốt bật ra khỏi vị trí. Sau đó dùng kìm nhỏ để kéo chốt ra. Đối với 1 bên chốt còn lại bạn cũng thực hiện tương tự.

Bước 3: Tháo mắt xích dây đồng hồ

Cách khắc phục dây đồng hồ bị rộng

Tháo mắt xích dây đồng hồ bằng cách sử dụng thanh đẩy chốt đẩy nhẹ chốt lên khoảng 2-3mm và dùng kìm để kéo chốt ra. Thực hiện tương tự đối với các mối chốt còn lại và các mắt còn lại muốn tháo.

Bước 4: Cố định lại khóa gài và dây đeo

Sau khi đã tháo đủ số lượng mắt xích cần thiết, bạn  hãy lắp lại khóa đồng hồ với thao tác ngược lại như lúc tháo. Sử dụng búa gõ nhẹ để chốt được cố định và chắc chắn hơn.

Lưu ý khi cắt mắt dây đồng hồ kim loại bị rộng

Khi cắt mắt dây đồng hồ kim loại, có một số lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ lỡ như sau:

 • Hãy tháo từng mắt rồi ướm thử lên tay xem có vừa vặn không, tránh trường hợp tháo quá nhiều mắt xích cùng một lúc.
 • Sau khi tháo mắt dây xong, hãy giữ lại các mắt thừa để phòng khi muốn nối thêm.
 • Sau khi lắp ghép lại, hãy luôn kiểm tra kỹ các đầu chốt xem đã chắc chắn chưa. 
 • Trong trường hợp không có đầy đủ dụng cụ, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm như nhân viên bán hàng, kỹ thuật viên đồng hồ,…hỗ trợ trong việc cắt mắt dây đồng hồ kim loại. 

Cách chọn dây đồng hồ đeo vừa tay

Mặc dù trên mỗi chiếc dây đồng hồ sẽ được đục lỗ sẵn để người đeo có thể dễ dàng điều chỉnh sao cho phù hợp với cổ tay. Tuy nhiên, nếu ngay từ ban đầu lựa chọn size dây đồng hồ không phù hợp thì có thể khiến để đoạn thừa quá nhiều sẽ gây mất thẩm mỹ và khó điều chỉnh về sau.

Xử lý đồng hồ bị rộng

Để lựa chọn được dây đồng hồ đeo vừa tay. Bạn có thể tham khảo ngay một số cách đo sau:

Cách 1: Đo kích thước cổ tay

Khi xác định size dây đồng hồ dựa trên kích thước cổ tay, bạn cần quan tâm tới kích thước dây ngắn và kích thước dây dài. Trong đó dây dài là phần dây đồng hồ có lỗ và dây ngắn là phần dây đồng hồ có chốt khóa.

Để đo kích thước cổ tay, bạn có thể sử dụng 1 chiếc thước dây. Kích thước cổ tay tương ứng với kích thước dây dài và dây ngắn cụ thể như sau:

Kích thước cổ tay

Dây dài (mm)

Dây ngắn (mm)

6.0 – 6.5 inch (150 – 164mm)

120

70

6.6 – 7.0 inch (165 – 178mm)

125

75

7.1 – 7.5 inch (179 – 190mm)

130

80

7.6 – 8.0 inch (191 – 203mm)

135

80

8.1 – 8.5 inch (204 – 216mm)

140

85

Cách 2: Đo theo chiều rộng mặt dây và kích thước chốt khoá

Chiều rộng dây đồng hồ là khoảng cách giữa 2 bên chốt – Nơi gắn dây đeo với mặt đồng hồ. Độ rộng dây được đánh giá là phù hợp với mặt kính đồng hồ có kích thước bằng ½ so với mặt kính. 

Đồng hồ bị rộng dây phải làm sao

Thông thường, độ rộng dây đồng hồ nam thường rơi vào khoảng 18 – 24mm (đường kính mặt tương ứng là 36 – 48 mm). Còn đối với đồng hồ nữ thì độ rộng dây thường rơi vào khoảng 12 – 18 mm (đường kính mặt tương ứng 23 – 36 mm).

Về kích thước chốt khóa thì thông thường sẽ có kích thước nhỏ hơn size dây là 2mm. Số size dây – size khóa thông dụng, phổ biến có thể kể đến như: 22mm – 20mm, 20mm -18mm, 18mm -16mm.

Như vậy, nếu sở hữu một chiếc dây đồng hồ bị rộng, bạn có thể áp dụng một trong những cách khắc phục dây đồng hồ bị rộng đã được LaForce chia sẻ ở trên. Hãy nhớ rằng, việc chăm sóc và bảo dưỡng dây đồng hồ thường xuyên là điều quan trọng giúp chúng luôn hoạt động tốt và đảm bảo tính thẩm mỹ như khi mới mua.

5/5 - (1 bình chọn)
Sơn Leather
Tôi là Anh Sơn, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Đồ da, hiện đang làm việc tại thương hiệu Đồ da Laforce. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi những chia sẻ về kiến thức đồ da hữu ích của tôi.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

 • Chất liệu 100% da thật
 • Bảo trì trọn đời
 • Miễn phí
  giao hàng toàn quốc

  Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

  X