7+ Cách phân biệt da thật và da giả đơn giản cực dễ chuẩn nhất

16 tháng 06
06:11
964
7+ Cách phân biệt da thật và da giả đơn giản cực dễ chuẩn nhất

Chuyên gia về đồ da chỉ cần nhìn sẽ nhận ra được sản phẩm nào được làm từ da thật, sản phẩm nào được làm từ da giả. Vậy những người tiêu dùng bình thường làm cách nào để xác định được 2 loại da? Trong bài viết dưới đây, LaForce sẽ bật mí đến bạn 7+ cách phân biệt da thật và da giả đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả và chính xác như chuyên gia.

Chất liệu da thật và da giả là gì?

Da thật (real leather) và da giả (faux leather) là những vật liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời trang. Những sản phẩm được làm từ da nhiều nhất phải kể đến là túi xách, giày dép, áo, quần, dây da đeo đồng hồ, mũ, sofa…

Vậy theo bạn da thật và da giả là gì và tại sao da thật lại có giá cao hơn hẳn so với loại còn lại?

Cách phân biệt da thật và da giả

 • Da thật thực chất là chất liệu được làm từ da động vật như trâu, da bò, da cá sấu, da dê, da cọp, da chó sói… 
 • Da giả là chất liệu được làm từ nhựa và được xử lý bằng sáp, thuốc nhuộm, polyurethane để tạo ra màu sắc và kết cấu.

Ngành công nghiệp giả da đã trải qua những tiến bộ và cải tiến sản xuất trong suốt những năm vừa qua. Công nghệ giả da đã trải qua cuộc đại tu với khẩu hiệu “da thuần chay”, da không làm từ động vật và lan truyền khắp nơi. 

Cách phân biệt da thật và da giả

Sự cải tiến không ngừng trong cả kinh nghiệm làm việc, máy móc thực hiện đã khiến khả năng phân biệt da thật và da giả bằng mắt thường ngày càng khó. 

7+ Cách phân biệt da thật và da giả hiệu quả 

Trong phần tiếp theo đây, LaForce sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp phân biệt hiệu quả qua các giác quan và tác động từ bên ngoài.

1. Cách kiểm tra da thật hay giả bằng mùi

Phân biệt da thật da giả bằng khứu giác là phương pháp đầu tiên LaForce muốn giới thiệu đến bạn. Da tự nhiên và da nhân tạo đều có mùi. Da giả thường có mùi nhựa vinyl và mùi của các chất hóa học như thuốc nhuộm, sáp.

Trong khi đó, da thật sẽ có mùi đặc trưng của loài động vật đó và rất “thật”.

Kiểm tra da thật da giả bằng mùi

Kiểm tra da thật da giả bằng mùi

2. Cách phân biệt da thật da giả bằng cảm giác khi sờ

Sờ chất da là cách phân biệt da thật và da giả bạn có thể áp dụng. Khi bạn lướt ngón tay trên da thật sẽ không mang đến cảm giác mịn màng hoàn hảo. Khi bạn ấn ngón tay trên da, bề mặt da sẽ căng ra và nhăn lại một chút. 

cách kiểm tra da thật

Kiểm tra da thật giả bằng tay

Vậy sờ tay lên bề mặt da giả sẽ có cảm giác gì? Khi lướt ngón tay trên da, bạn sẽ cảm nhận được độ lạnh và không tự nhiên. Khi bạn ấn ngón tay vào bề mặt da, da sẽ không giãn hay nhăn nheo như cách kiểm tra da thật. Vật liệu tổng hợp này vẫn giữ lại được hình dạng ban đầu của nó.

3. Phân biệt da giả và thật bằng mắt 

Cách phân biệt da thật và giả bằng mắt như thế nào? Bạn cần quan sát các bộ phận là cạnh bên, bề mặt trên và bề mặt dưới của da.

Quan sát sản phẩm để phân biệt chất liệu da

Quan sát sản phẩm để phân biệt chất liệu da

– Cách quan sát cạnh: da thật có các cạnh thô và sờn một cách tự nhiên. Trong khi đó, da giả có cạnh được hoàn thiện một cách hoàn hảo và mịn màng.

– Bề mặt trên: Da thật sẽ có cả những khuyết điểm như vết nhăn, vết rạn, sẹo, đường vân da tự nhiên không đồng đều. lỗ chân lông xuất hiện trên cả bề mặt. Độ bóng của da thật thấp hoặc không có độ bóng.

Trong khi đó, da giả sẽ có đường vân đồng đều, bề mặt xử lý nhẵn mịn hoàn hảo, độ bóng của da cao.

– Bề mặt dưới: Nếu bạn kiểm tra bề mặt dưới của da, da thật sẽ thô ráp như da lộn. Tuy nhiên, da nhân tạo sẽ có bước xử lý bằng vải và có đường may.

4. Cách kiểm tra da thật bằng cách gấp lại

Một cách phân biệt da bò thật và da giả khác là bạn thực hiện gấp miếng da lại. Khi gấp, da thật sẽ gấp đôi nhẹ nhàng, có sự đổi màu nhẹ. Khi bạn để miếng da về hình dáng tự nhiên, trên bề mặt da không để lại vết hằn nhăn nheo nhờ khả năng đàn hồi tốt. 

Cách thử da thật bằng cách gấp lại

Cách thử da thật bằng cách gấp lại

Trong khi đó, da nhân tạo gấp lại sẽ khó tạo độ cong, bề mặt da không đổi màu. Khi bạn để lại miếng da về trạng thái tự nhiên, trên bề mặt da có vết hằn nhăn nheo. Vết hằn này sẽ mất rất lâu để biến mất, mờ đi hoặc không thể mờ. 

Khi gấp lại, da thật sẽ để lại vết hằn

Khi gấp lại, da thật sẽ để lại vết hằn

Nguyên nhân của hiện tượng này vì độ đàn hồi của da nhân tạo kém hơn da thật. Khi bị gấp và miết mạnh, cấu trúc da giả bị gãy hoặc biến dạng và không thể trở về trạng thái ban đầu. Đây là cách phân biệt da giả và thật được nhiều người sử dụng hiệu quả.

5. Cách test da thật bằng lửa

Dù cách phân biệt da giả và thật bằng lửa có thể khiến sản phẩm bị hỏng một phần và không linh động nhưng bạn có thể thử nếu được phép. Cách thử da thật bằng biện pháp này là bạn đốt một bộ phận nhỏ trên miếng da. 

Thử da thật giả bằng lửa

Thử da thật giả bằng lửa

Khi da thật cháy sẽ có mùi khét đặc trưng hơi giống mùi tóc cháy. Nếu bạn đốt da giả, mùi khét tạo thành sẽ như mùi nhựa cháy.

6. Phân biệt da thật da giả bằng khối lượng

Cách test da thật bằng cảm nhận khối lượng cũng có thể sử dụng nếu bạn là người có khả năng cảm nhận về khối lượng nhạy bén. Sản phẩm làm từ da thật sẽ có khối lượng nặng hơn so với da giả.

7. Cách thử da thật bằng cách nhỏ nước

Nhỏ nước lên bề mặt da để phân biệt chất liệu da

Nhỏ nước lên bề mặt da để phân biệt chất liệu da

Cách phân biệt da thật bằng nước được thực hiện như sau:

 1. Bạn nhỏ 2 – 3 giọt nước lên bề mặt chất liệu da. 
 2. Nếu sản phẩm là da thật, sau khoảng 10 giây, nước sẽ thấm qua da để lại vệt ẩm. Nếu sản phẩm làm từ da giả, nước sẽ không thấm và trượt thẳng ra ngoài. 

8. Cách phân biệt da thật và da giả bằng mức giá

Một cách kiểm tra da thật hay giả có tính tương đối là dựa vào mức giá. Bạn cần biết rằng, da thật không bao giờ có mức giá rẻ. Định vị của sản phẩm làm từ da thật là hàng thương hiệu cao cấp.

Chính vì vậy, dù những chi tiết rẻ nhất như dây đeo đồng hồ da cá sấu cũng có mức giá khoảng từ 2 triệu. 

cách kiểm tra da thật hay giả

Các loại da thật thường có giá cao hơn da giả

Da thật có mức giá cao hơn hẳn với những sản phẩm làm từ da nhân tạo. Do đó, khi bạn mua sản phẩm áo khoác có lời quảng cáo như da thật giá rẻ, da thật chỉ 500,000 VND thì cần cân nhắc kỹ càng trước khi thanh toán.

9. Cách kiểm tra da thật qua thương hiệu sản xuất

Xem xét lựa chọn theo thương hiệu cũng là cách phân biệt da thật da giả được nhiều người lựa chọn. Một số thương hiệu khi quảng cáo sản phẩm làm từ da thật mà bạn có thể tin tưởng là The Jacket Maker, Saint Laurent, FLAVOR, Tom Ford, Belstaff V-Racer, Ermenegildo Zegna, Hugo Boss, Acne Studios… 

Tuy nhiên, những thương hiệu này đa số chưa có cửa hàng hoặc đơn vị phân phối sản phẩm chính thức. Khi mua qua bên thứ ba, bạn cần kiểm tra độ uy tín để có được sản phẩm tốt nhất.

Hãy lựa chọn các thương hiệu uy tín để mua đồ da

Hãy lựa chọn các thương hiệu uy tín để mua đồ da

Bên cạnh những thương hiệu ngoại quốc, bạn có thể lựa chọn mua đồ da thật tại LaForce. Những sản phẩm được LaForce cung cấp đến người dùng Việt gồm: giày, túi, ví, thắt lưng nam, dây đồng hồ, găng tay.

Với định vị là thương hiệu đồ da chất lượng cao cấp hàng đầu tại Việt Nam, mỗi sản phẩm tại đơn vị đều được làm từ da thật nguyên miếng. Sản phẩm tạo thành giữ nguyên được kết cấu và những đặc tính quan trọng của da.

Do vậy, bạn có thể sử dụng được sản phẩm lâu dài, từ 3 – 5 năm tùy theo mức độ bảo dưỡng của người dùng.

>>> Khám phá quy trình sản xuất giày da của Laforce TẠI ĐÂY

Loại da nào tốt hơn? Da thật hay da giả

Da thật và da giả, loại da nào tốt hơn là câu hỏi thắc mắc của nhiều người dùng. Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn nên xem xét ưu điểm và hạn chế của từng loại.

1. Ưu điểm và nhược điểm của da thật 

Ưu điểm của da thật:

 • Tính thẩm mỹ của da thật như màu sắc, cảm giác khi sờ, sự mềm mại, độ bóng đều nổi bật so với da giả.
 • Độ bền và độ đàn hồi của da thật cao hơn rất nhiều.
 • Da thật mang đến bạn sự tự tin, sang trọng và đẳng cấp rất “thật”.
 • Sản xuất da thật giúp tận dụng bộ phận da trên cơ thể gia súc khi đã hết vòng đời sinh sống. Một số động vật điển hình là bò sữa, trâu, bò…

cách test da thật

Hạn chế của da thật: 

 • Quá trình “thuộc da” tạo ra nhiều hóa chất và cần xử lý tốt trước khi thải ra môi trường.
 • Tình trạng săn bắn động vật quý để lấy da diễn ra thường xuyên do giá trị kinh tế mà da thật mang lại lớn. Điều này làm mất cân bằng sinh thái tự nhiên.
 • Để da thật giữ được tính thẩm mỹ lâu dài, bạn cần có biện pháp giữ gìn, bảo dưỡng da nghiêm ngặt.
 • Mức giá của sản phẩm làm từ da thật cao.
 • Da thật dễ bị nứt hoặc có mùi lạ nếu bạn bảo quản trong môi trường không phù hợp.

2. Ưu nhược điểm của chất liệu da giả

Ưu điểm của da giả:

 • Mức giá của sản phẩm làm từ da nhân tạo thân thiện hơn với người dùng
 • Da giả không sử dụng nguyên liệu từ động vật nên thân thiện với các loài này.
 • Sản phẩm làm từ da giả có khả năng thiết kế linh động về màu sắc, kiểu dáng, độ bóng.
 • Dễ dàng làm sạch chỉ với khăn ẩm và ít phải sử dụng các chất bảo dưỡng da.
 • Da giả có khả năng chống phai màu UV.

cách phân biệt da bò thật và da giả

Nhược điểm của da giả:

 • Khả năng thoáng khí của da thấp hơn. 
 • Da giả thường không tăng độ bóng theo thời gian và tính thẩm mỹ không bằng. 
 • Da giả dễ bị rách thủng so với da thật. 

Trên thực tế, mỗi loại da sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do vậy, lựa chọn loại nào tốt hơn sẽ phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu được đặt lên hàng đầu của người dùng và khả năng thanh toán. 

>>> XEM NGAY:

Đồ da LaForce đã chia sẻ đến bạn chi tiết về da thật và da giả là gì? Bật mí chi tiết những cách phân biệt da thật và da giả hiệu quả trên thị trường hiện nay để bạn áp dụng khi mua hàng. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên, bạn sẽ tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tế tốt nhất khi lựa chọn đồ da.

5/5 - (1 bình chọn)
Minh Tùng
Minh Tùng là người yêu thời trang, luôn tìm kiếm những xu hướng mới trong thời trang, đặc biệt là thời trang nam. Tùng đang làm việc tại Đồ da LaForce. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

 • Chất liệu 100% da thật
 • Bảo trì trọn đời
 • Miễn phí
  giao hàng toàn quốc

  Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

  X