Thời trang bền vững – Xu hướng thời trang mà bạn không nên bỏ lỡ 2024

07 tháng 10
11:08
774
Thời trang bền vững – Xu hướng thời trang mà bạn không nên bỏ lỡ 2024

Thời trang bền vững đang trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang hiện đại. Đối với những người tiêu dùng thông thái, nó không chỉ là một trào lưu tạm thời mà là cách sống và thể hiện giá trị cá nhân. Vậy liệu bạn đã biết sustainable fashion là gì chưa? Hãy cùng LaForce tìm hiểu những thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

Sustainable fashion là gì? – Xu hướng thời trang bền vững của tương lai

Thời trang bền vững trong tiếng anh là Sustainable Fashion. Đây được coi là xu hướng thời trang của tương lai. Ngày càng nhiều BST bền vững xuất hiện trên nhiều sàn diễn thời trang danh giá và ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Thời trang bền vững là gì

Thời trang bền vững dần trở thành xu hướng thời trang của tương lai

1. Thời trang bền vững là gì?

Trước khi hiểu rõ về khái niệm thời trang bền vững, ta cần phải hiểu tính bền vững ở đây là gì. Tính bền vững trong thời trang có thể được mô tả một cách đơn giản là vòng đời sử dụng của sản phẩm. Điều này nhằm giảm thiểu sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên tự nhiên và duy trì cân bằng sinh thái. 

Ngoài ra, tính bền vững còn bao gồm việc bảo vệ quyền lợi và hạnh phúc của tất cả mọi người trong xã hội. “Thời trang” và “bền vững” là hai khái niệm không thể tách rời, họ tạo nên ý nghĩa cho thuật ngữ “thời trang bền vững”.

Thời trang bền vững

Thời trang bền vững là gì?

Một cách hình dung dễ hiểu, thời trang bền vững đòi hỏi việc sử dụng các chất liệu an toàn, có khả năng tái sử dụng và phân hủy tự nhiên, cùng với quy trình sản xuất tiết kiệm, an toàn. Quy trình này giới hạn tối đa việc tiêu thụ tài nguyên, đồng thời đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

2. Xu hướng thời trang bền vững phổ biến như thế nào?

Xu hướng thời trang bền vững đang trở nên ngày càng phổ biến và được quan tâm rộng rãi trong cộng đồng thời trang hiện nay. 

Thời trang thân thiện với môi trường

Xu hướng thời trang bền vững, thân thiện với môi trường dần được quan tâm

Có nhiều thương hiệu thời trang bền vững nổi lên và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Những thương hiệu này tập trung vào việc sử dụng nguyên liệu tái chế, hữu cơ và công nghệ tiên tiến để tạo ra các sản phẩm thời trang. Họ chú trọng đến quyền lợi của người lao động và đảm bảo quy trình sản xuất công trong môi trường lành mạnh.

Người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ hơn về tác động của việc mua sắm thời trang đến môi trường và xã hội. Do đó, thị trường thời trang bền vững đang trở nên phát triển mạnh mẽ. Người tiêu dùng sẵn lòng chi trả một khoản tiền hợp lý để ủng hộ những giá trị và chất lượng của thời trang bền vững mang lại.

Sustainable là gì

Ngày càng nhiều thương hiệu hướng tới sự bền vững cho sản phẩm của mình

Thời trang bền vững cũng đang trở thành một chủ đề thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Các nhãn hiệu, nhà thiết kế và những người ảnh hưởng trong ngành thời trang đang sử dụng nền tảng này để chia sẻ thông điệp về sự bền vững trong thời trang nhằm tăng cường nhận thức của công chúng về vấn đề này.

Những lợi ích mà thời trang bền vững mang lại cho cộng đồng

Một cửa hàng thời trang bền vững

Thời trang bền vững có tác động tích cực đến cộng đồng

Thời trang bền vững, nói một cách đơn giản, là những cải tiến trong ngành thời trang. Tuy nhiên, nếu hiểu sâu xa hơn, có thể nói rằng thời trang bền vững là trái ngược của “fast fashion”. Đây là một xu hướng thời trang đã gây nhiều tác động xấu cho môi trường và cộng đồng xung quanh ta. Vậy thời trang bền vững đã mang lại những lợi ích gì cho cộng đồng?

Trước tiên, nó giúp giảm tỷ lệ ô nhiễm môi trường do ngành thời trang gây ra. Bằng cách cải tiến chất lượng và độ bền của sản phẩm thời trang. Thực hiện các hoạt động tái chế và tái sử dụng, vòng đời của những sản phẩm này được kéo dài.

Thứ hai, thời trang bền vững tăng cường tính minh bạch trong ngành công nghiệp này. Người tiêu dùng có thông tin về nguồn gốc của các nguyên vật liệu và điều kiện sản xuất, giúp họ có những lựa chọn thông thái.

Xu hướng thời trang bền vững

Thời trang bền vững có nhiều tác động tích cực cho môi trường và xã hội

Hơn nữa, nó tạo ra điều kiện làm việc và chính sách đãi ngộ tốt hơn cho người lao động, đảm bảo sự bảo vệ và quyền lợi của họ.

Ngoài ra, tầm quan trọng của thời trang bền vững còn được thúc đẩy tuyên truyền và giáo dục người tiêu dùng. Điều này góp phần vào việc xây dựng một nền kinh tế bền vững, một hệ sinh thái xanh và một cộng đồng thịnh vượng.

Những yếu tố quyết định tính bền vững của thời trang

Với sự tác động ngày càng lớn của ngành thời trang đến môi trường và xã hội, nắm vững yếu tố quyết định tính bền vững của thời trang là chìa khóa để đảm bảo sự tồn tại cũng như phát triển của ngành công nghiệp này trong thời gian tới.

1. Chất liệu và nguyên phụ liệu

Chất liệu thời trang bền vững

Chất liệu vải có thể tái chế trong thời trang bền vững

Nguyên vật liệu để sản xuất thời trang bền vững là yếu tố vô cùng quan trọng và được người tiêu dùng chú ý rất nhiều. 

Các chất liệu thời trang bền vững được ưa chuộng

Những chất liệu thân thiện với môi trường và dễ phân hủy được nhiều nhà sản xuất lựa chọn như bông hữu cơ, sợi lụa tơ tằm, sợi tre, cotton,… Đồng thời, tận dụng tái chế và sử dụng lại chất liệu từ quần áo cũ hoặc các nguồn phụ liệu khác cũng giúp giảm lượng rác thải và tài nguyên sử dụng.

Thêm vào đó, vải tái chế cũng được ưa chuộng trong ngành như vải vụn, bã cafe,… Điều này giải quyết được tình trạng “tiến thoái lưỡng nam” của rác thải thời trang ảnh hưởng xấu đến môi trường. Điểm nổi bật là quá trình tái chế có thể tiết kiệm được nhiều tiền lẫn công sức sản xuất. 

Chất liệu bền vững trong thời trang

Chất liệu bền vững trong thời trang

Nguồn nguyên liệu cần được đảm bảo

Đảm bảo rằng nguồn gốc của chất liệu được kiểm soát và quản lý một cách bền vững. Các nhà sản xuất cần đảm bảo không gây phá rừng, không gây tác động tiêu cực đến động vật hoang dã hoặc nguồn nước.

Điều quan trọng là phát triển và áp dụng các nguyên phụ liệu bền vững trong ngành thời trang. Để có thể giảm tác động môi trường, bảo vệ sức khỏe con người cũng như xây dựng một hệ thống sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm.

2. Phương pháp, quy trình sản xuất

Các quy trình, phương pháp sản xuất trong sustainable fashion cần được tối ưu, giảm thiểu lãng phí. Một ví dụ điển hình trong việc này là giảm thải số lượng sample và sản xuất số lượng phù hợp. 

Sản xuất thời trang bền vững

Quy trình sản xuất thời trang bền vững giảm thiểu rác thải thời trang

Áp dụng công nghệ có ít ảnh hưởng đến môi trường cũng là một yếu tố quan trọng. Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và giảm thiểu lượng điện tiêu thụ lành mạnh cho môi trường. Nhiều thương hiệu đã áp dụng phương pháp nhuộm hoặc hồ vải tự nhiên để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Đối với ngành thời trang bền vững, chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng cụ thể để ta có thể đảm bảo chất lượng và tránh sản xuất quá mức. Điều này giúp giảm thiểu tổng số lượng sản phẩm và người tiêu dùng có thể sử dụng trong thời gian dài.

Quy trình sản xuất thời trang bền vững

Ngoài ra việc tập trung vào sản phẩm thủ công bằng cách sử dụng quy trình sản xuất bằng tay và giảm thiểu tự động hóa. Điều này trái ngược với quy trình sản xuất công nghiệp sử dụng lượng lao động lớn với kỹ năng thấp. 

3. Đóng gói và vận chuyển

Quy trình đóng gói và vận chuyển cũng là một yếu tố quan trọng trong tính bền vững của ngành công nghiệp thời trang. 

Thay vì sử dụng các phương tiện vận chuyển truyền thống gây tác động môi trường cao như máy bay hoặc xe tải, thời trang bền vững khuyến khích sử dụng các phương thức vận chuyển có hiệu quả hơn như vận chuyển xe điện hay sử dụng dầu diesel.

Bên cạnh vận chuyển sản phẩm, bao bì và đóng gói cũng đóng góp vào tính bền vững của ngành thời trang. Sử dụng vật liệu bao bì tái chế, tái sử dụng hoặc sinh học phân huỷ như thùng carton, giấy gói.

Đóng gói thời trang bền vững

Các sản phẩm thời trang bền vững thường được đóng gói trong các bao bì tái chế

Thực hiện bán hàng trực tuyến và giảm bớt trung gian cũng là một yếu tố cần thiết trong sustainable fashion. Liên hệ trực tiếp với khách hàng hoặc người sử dụng làm giảm nhu cầu sử dụng năng lượng và tài nguyên trong quá trình vận chuyển và sản xuất. Đồng thời, loại bỏ hoặc giảm thiểu số lượng trung gian giúp đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh.

4. Xử lý rác thải

Ngành công nghiệp thời trang tạo ra lượng rác thải lớn, bao gồm cả quá trình sản xuất và xử lý sản phẩm đã qua sử dụng. Thời trang bền vững thúc đẩy việc sử dụng các nguyên liệu tái chế, tái sử dụng và tái chế sau khi sử dụng, cũng như thúc đẩy việc xử lý rác thải một cách có trách nhiệm và hiệu quả.

Xử lý rác thải thời trang

5. Nâng đỡ con người trong khâu sản xuất

Thời trang bền vững đảm bảo điều kiện làm việc công bằng và an toàn cho những người làm việc trong ngành công nghiệp thời trang. Điều này bao gồm việc đảm bảo mức lương hợp lý, chính sách lao động công bằng và tạo điều kiện phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.

Một số thương hiệu thời trang bền vững ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, việc quan tâm đến thời trang bền vững đã trở thành một xu hướng quan trọng đối với ngành công nghiệp thời trang ở Việt Nam. Một số thương hiệu thời trang nổi bật đã nỗ lực để xây dựng các sản phẩm và hoạt động kinh doanh theo tiêu chí bền vững, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành này.

1. Fashion4Freedom

Một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực thời trang bền vững ở Việt Nam là “Fashion4Freedom” – thời trang vì tự do. Họ tạo ra các sản phẩm thời trang từ chất liệu tái chế và sử dụng quy trình sản xuất công bằng. Đặc biệt, họ tận dụng rác thải công nghệ để biến thành thời trang như BST trang sức từ điện thoại, máy tính hỏng.

Thương hiệu thời trang bền vững

Trang phục nổi bật trong BST của Fashion4Freedom

2. Metiseko

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng nguyên liệu bền vững, thương hiệu “Metiseko” kết hợp phong cách thiết kế phương Tây với chất liệu Việt Nam, sử dụng vải bền vững như lụa và cotton hữu cơ. Với những thiết kế họa tiết mang đậm văn hóa Việt Nam, Metiseko ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều khách hàng yêu thích khám phá những truyền thống cổ xưa.

Cửa hàng thời trang bền vững Metiseko

Cửa hàng thời trang bền vững Metiseko

3. Timtay

“Timtay” là một thương hiệu thời trang bền vững khác tại Việt Nam. Thương hiệu này tập trung vào việc sản xuất các sản phẩm thời trang từ chất liệu tự nhiên như sợi bông, lanh và cotton hữu cơ. Trong bước đột phá mới nhất, BST Lụa 1 đã trở thành bộ sưu tập đầu tiên của TimTay áp dụng phương pháp cắt không tạo ra vải thừa (zero waste). 

Thương hiệu thời trang bền vững Việt Nam Timtay

Thương hiệu thời trang bền vững Việt Nam Timtay

Những thương hiệu thời trang bền vững này đóng góp không nhỏ vào việc xây dựng một ngành công nghiệp thời trang bền vững và đảm bảo sự phát triển dài lâu của môi trường. 

Timtay không chỉ mang đến những sản phẩm chất lượng mà còn là điển hình cho sự hướng tới việc giảm thiểu tác động tiêu cực của ngành công nghiệp thời trang đến môi trường.

Thương hiệu đồ da LaForce có theo đuổi thời trang bền vững không?

Thương hiệu đồ da LaForce đã có những nỗ lực và cam kết đối với thời trang bền vững. LaForce đã áp dụng một số nguyên tắc và tiêu chí trong quá trình sản xuất để giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và xã hội.

Các sản phẩm của LaForce được làm từ da thật có nguồn nguyên liệu bền vững và được thu mua từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy. Chúng tôi luôn chú trọng đến quy trình sản xuất công bằng và đảm bảo điều kiện làm việc tốt cho nhân viên. 

Thương hiệu thời trang bền vững LaForce

Các sản phẩm tại Đồ da LaForce hướng tới sự “bền vững, lâu dài”

LaForce cũng tập trung vào việc thiết kế các sản phẩm cổ điển, thời trang và bền vững theo thời gian. Chúng tôi khuyến khích khách hàng đầu tư vào các sản phẩm có chất lượng cao và thiết kế đẹp, nhằm khuyến khích việc sử dụng lâu dài và giảm thiểu lượng rác thải từ sản phẩm thời trang.

Bạn có thể ghé thăm hệ thống cửa hàng của Đồ da LaForce trên toàn quốc để trực tiếp cảm nhận về chất liệu và thiết kế của các sản phẩm tại đây. Các sản phẩm phụ kiện đồ da nổi bật tại LaForce có thể kể đến như: giày da nam, túi xách nam, cặp da nam, ví da nam, thắt lưng nam,… Tất cả sản phẩm đều sở hữu chất lượng cao cấp, đảm bảo bạn có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài. 

icon hot Đừng bỏ lỡ: 

Lời kết

Thời trang bền vững đã và đang trở thành xu hướng không thể phủ nhận trong xã hội ngày nay. Với những thông tin đã chia sẻ ở trên, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về thời trang bền vững là gì. Đừng quên theo dõi LaForce để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Minh Tùng
Minh Tùng là người yêu thời trang, luôn tìm kiếm những xu hướng mới trong thời trang, đặc biệt là thời trang nam. Tùng đang làm việc tại Đồ da LaForce. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi.
Bình luận bài viết

Không có bình luận

  • Chất liệu 100% da thật
  • Bảo trì trọn đời
  • Miễn phí
    giao hàng toàn quốc

    Nhập số điện thoại của bạn và chúng tôi sẽ gọi lại sau!

    X